Tin nóng:
Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/12/2024 08:24
Tin nóng:
Nuôi chim yến là một nghề mang lại thu nhập cao vì chim yến là loài sống tự nhiên, không cần người nuôi phải chi tiền mua thức ăn. Nhờ vậy, lợi nhuận thu được từ việc nuôi yến khá lớn, và chỉ trong vòng 1-2 năm đầu, người nuôi đã có thể thu hồi vốn.
Do tổ yến có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đầu ra trên thị trường ổn định, giá bán cao, chính vì vậy, thời gian qua nhiều hộ dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng nhà yến để dẫn dụ chim yến về nuôi, nhằm góp phần phát triển kinh tế hộ.
Người dân thu hoạch tổ yến. |
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 820 nhà yến, tập trung chủ yếu tại các huyện, thị xã như Vĩnh Châu, Cù Lao Dung và Mỹ Xuyên. Sản lượng tổ yến hàng năm của tỉnh đạt từ 5 đến 6 tấn, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Nghề nuôi yến không chỉ tạo ra giá trị kinh tế cao mà còn ít chịu ảnh hưởng bởi các biến động thời tiết, thích hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của tỉnh.
Trong đó, Thị xã Vĩnh Châu là một trong những địa phương có số lượng nhà nuôi chim yến khá lớn của tỉnh với 189 nhà yến/184 hộ nuôi. Nhà nuôi chim yến phát triển rải rác tại nhiều xã, phường, trong đó tập trung nhiều nhất tại xã Vĩnh Hải. Những năm qua, nghề nuôi yến tại đây phát triển nhanh chóng, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế cho nhiều gia đình, đặc biệt ở các khu vực ven biển.
Ông Nguyễn Văn Hùng, một hộ dân nuôi yến tại xã Vĩnh Hải, Thị xã Vĩnh Châu, chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu xây dựng nhà yến từ năm 2018. Lúc đầu cũng lo lắng vì vốn đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng sau khoảng hai năm thì bắt đầu thu hồi vốn. Mỗi năm, nhà yến của tôi thu được khoảng 20-30 kg tổ yến, mang lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để đạt được sản lượng tốt và chất lượng cao, tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn kỹ thuật, từ việc vệ sinh nhà yến định kỳ đến kiểm soát môi trường bên trong nhà yến”.
Ông Trần Quốc Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín giới thiệu về máy hấp tiệt trùng. |
Để sản phẩm yến sào Sóc Trăng đáp ứng yêu cầu của các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường khó tính như Trung Quốc, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chất lượng. Các cơ quan chức năng thường xuyên lấy mẫu kiểm tra dịch bệnh từ các nhà yến, đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng ngừa các nguy cơ lây lan cúm gia cầm. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất tổ yến cũng được chuẩn hóa, từ khâu thu hoạch, sơ chế đến chế biến, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu.
Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín (Phường 1, Thị xã Vĩnh Châu) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đầu tư vào công nghệ chế biến yến và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngoài việc sở hữu 12 nhà yến với sản lượng khoảng 200 kg mỗi năm, công ty còn xây dựng chuỗi liên kết với hơn 137 nhà yến trong khu vực, tạo nguồn cung nguyên liệu ổn định và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.
Công nhân Công ty Quốc Tín sơ chế, nhặt lông tổ yến. |
Bà Lê Bích Tuyền - Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín chia sẻ: “Người Trung Quốc có nhu cầu rất lớn đối với yến sào. Tại đây, yến sào được tiêu thụ rộng rãi như một thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày chứ không chỉ dành cho những dịp đặc biệt như ở Việt Nam. Thị trường này đặc biệt ưa chuộng yến tuyết và có những tiêu chuẩn rất khắt khe về độ tinh khiết và hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến. Ngoài ra, bao bì sản phẩm cũng phải được thiết kế theo yêu cầu cụ thể của khách hàng Trung Quốc”.
Ông Trần Quốc Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín cho biết, để có được 5 sản phẩm đạt sao OCOP là kết quả của quá trình đầu tư bài bản vào dây chuyền sản xuất hiện đại, với các máy móc như máy hấp tiệt trùng, thiết bị rửa yến và máy sấy thăng hoa... Điều này đã giúp công ty nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của chương trình OCOP cũng như thị trường Trung Quốc. Hiện nay, công ty đã xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung Quốc và đang có kế hoạch mở rộng thị trường sang Hồng Kông, Úc, Mỹ và một số quốc gia khác trong thời gian tới.
Một số giỏ quà phục vụ dịp tết Nguyên Đán của Công ty Quốc Tín. |
Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 sắp đến, ngoài việc bán riêng lẻ từng loại sản phẩm, công ty còn gói các sản phẩm thành những giỏ quà sang trọng, đẹp mắt, rất phù hợp để làm quà biếu trong dịp lễ Tết. Đặc biệt, các giỏ quà này không chỉ có yến sào mà còn được kết hợp thêm một số sản phẩm OCOP đặc trưng của thị xã, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.
Ông Thanh cho biết: “Để giới thiệu đa dạng các sản phẩm đặc trưng của địa phương, bên cạnh sản phẩm yến sào của công ty, chúng tôi còn kết hợp với các sản phẩm khác đã đạt chuẩn OCOP để tạo ra những giỏ quà biếu hấp dẫn. Giá thành của các giỏ quà này rất đa dạng, dao động từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng, tùy thuộc vào từng sản phẩm bên trong.”
Để nâng cao giá trị sản phẩm yến sào Sóc Trăng, không chỉ việc mở rộng quy mô nuôi yến mà còn cần chú trọng đến các yếu tố về chất lượng, đáp ứng nhu cầu khắt khe từ các thị trường quốc tế. Nhờ vào những nỗ lực cải tiến công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng, sản phẩm yến sào của tỉnh đã có cơ hội vươn ra thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, nơi có nhu cầu lớn đối với sản phẩm này.
Cùng với đó, các doanh nghiệp, như Công ty TNHH Yến sào Quốc Tín, đã tích cực tham gia vào việc nâng cao giá trị sản phẩm qua các sáng kiến như việc xây dựng giỏ quà Tết kết hợp với các sản phẩm OCOP, qua đó góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển nghề nuôi yến còn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân, chính quyền và các doanh nghiệp trong việc duy trì chất lượng và bền vững trong sản xuất.