Tin nóng:
Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2024 13:27
Tin nóng:
Sau một ngày tranh tài sôi nổi, tối 17/11, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba cho các đội thi tại Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống. Cuộc thi do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức và được diễn ra tại khuôn viên bảo tàng tỉnh.
Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống do Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức |
Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống có sự tham gia của 15 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai; mỗi đội thi có 5 người. Cuộc thi là cơ hội để các đội thi trổ tài chế biến các món ẩm thực truyền thống; giới thiệu đến du khách nền văn hóa ẩm thực của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Thông qua cuộc thi nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai; đồng thời phát triển những món ăn đặc trưng, độc đáo để phục vụ du khách.
Tại cuộc thi, Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo điều kiện về cơ sở vật chất để các đơn vị tham gia hội thi. Các đội thi tham gia cuộc thi đã lựa chọn những đầu bếp có trình độ chuyên môn cao, nguyên vật liệu tươi ngon nhất để tạo nên những món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá của địa phương nơi mình sinh ra.
Từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng như gà, cá sông Pô Cô, rau rừng, măng, quả ươi,... qua bàn tay khéo léo, công phu của các nghệ nhân, những món ăn được hoàn thiện và trưng bày vô cùng đẹp mắt.
Ngoài cơm lam, gà nướng, thịt heo trộn kiến vàng um lá chuối, đội thi xã Ia Khai (huyện Ia Grai) còn đem đến cuộc thi món ăn địa phương độc đáo "quả ươi trộn cá sông Pô Cô" |
Đem đến cuộc thi món ăn địa phương độc đáo "quả ươi trộn cá sông Pô Cô", bà Rơ Châm Hoa (54 tuổi, đội thi xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết: "Các món ăn của xã Ia Khai mang đậm nét địa phương, là những món khác biệt ở cách làm, nguyên liệu song lại không hề kén người ăn. Ngoài cơm lam, gà nướng, thịt heo trộn kiến vàng um lá chuối, chúng tôi còn mang tới hội thi món ăn được làm từ quả ươi - loại quả 3 năm mới có một lần và để dành từ tháng 3 tới nay. Đây là món ăn mà người địa phương ăn để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng".
Từ các nguyên liệu đặc trưng của núi rừng qua bàn tay khéo léo, công phu của các nghệ nhân, những món ăn được hoàn thiện và trưng bày vô cùng đẹp mắt |
Trong khi đó, đội thi của huyện Kông Chro gây ấn tượng mạnh bởi gian ẩm thực được các nghệ nhân cất công bày trí vô cùng ấn tượng và đẹp mắt. Anh Ly Ơn (39 tuổi) cho biết, đội của mình mang tới cuộc thi các món ăn độc đáo như: Dế rang, rượu ghè bo bo, rau dớn,... "Chúng tôi mang tới hội thi những món ăn đậm chất Kông Chro. Ngoài việc dồn tâm huyết vào nấu nướng, trưng bày món ăn, chúng tôi cũng muốn bày trí gian ẩm thực của mình sao cho thật độc đáo để thu hút người dân, du khách tới trải nghiệm, tạo cơ hội quảng bá đặc sản địa phương" - anh Ly Ơn chia sẻ.
Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống đã thu hút người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và trải nghiệm. Nhiều du khách cảm thấy vô cùng thích thú khi được tìm hiểu, nắm bắt các quy trình chế biến, trưng bày và hiểu thêm về món ăn thông qua phần giới thiệu của các đội thi trình bày tại cuộc thi.
Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống thu hút hàng trăm người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và trải nghiệm |
Chị Nguyễn Thị Mai Hương (28 tuổi, tới từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Mình về đây để tham gia giải chạy và được người quen dẫn vào xem cuộc thi này. Rất may mắn khi bản thân được tận mắt chứng kiến nhiều món ăn độc lạ, mang đặc trưng rất riêng của người dân địa phương. Tôi bị thu hút bởi cách chế biến, trang trí, bày biện của các nghệ nhân và tôi cũng đã được ăn thử, quả thật ẩm thực địa phương rất ngon và đặc biệt.
Giải nhất Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống được trao cho đội thi xã Ia Bang (huyện Chư Prông) |
Kết thúc cuộc thi, giải nhất được trao cho đội thi xã Ia Bang (huyện Chư Prông); 2 giải nhì thuộc về các đội thi tới từ xã Phú Cần (huyện Krông Pa) và xã Ia O (huyện Ia Grai); 3 giải ba lần lượt thuộc về xã Kông Lơng (huyện Kbang), xã Chư Glong (huyện Kông Chro) và xã Tú An (thị xã An Khê).
Một số hình ảnh ấn tượng phóng viên Báo Công Thương ghi nhận tại cuộc thi:
Cuộc thi tay nghề ẩm thực du lịch truyền thống là cơ hội để các đội thi trổ tài chế biến các món ẩm thực truyền thống; giới thiệu đến du khách nền văn hóa ẩm thực của các dân tộc trên địa bàn tỉnh |
Thông qua cuộc thi nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Gia Lai |
Các đội thi tham gia cuộc thi đã lựa chọn những đầu bếp có trình độ chuyên môn cao, nguyên vật liệu tươi ngon nhất để tạo nên những món ăn độc đáo |
Ban giám khảo lắng nghe phần trình bày và chấm điểm cho các món ăn của các đội thi |
Đội thi của huyện Kông Chro gây ấn tượng mạnh bởi gian ẩm thực được các nghệ nhân cất công bày trí vô cùng ấn tượng và đẹp mắt |
Những món ăn đặc trưng, độc đáo được các đội thi bày trí đẹp mắt |
Một số món ăn địa phương như: dế rang, rượu ghè bo bo, rau dớn,... của đội thi tới từ huyện Kông Chro |
Cách bày trí món ăn cũng là một trong những yếu tố "lấy điểm" của Ban giám khảo |
Bên cạnh những món ăn độc lạ, cơm lam - gà nướng là món ăn đặc trưng xuất hiện phổ biến tại cuộc thi |
Kết thúc cuộc thi, vào tối cùng ngày, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi có số điểm cao tại cuộc thi. |