Tin nóng:
Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/11/2024 12:19
Tin nóng:
Vải thiều Thanh Hà tiếp tục chinh phục thị trường châu Âu Hải Dương: Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều Thanh Hà |
Ngày 9/5 tới đây, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và UBND huyện Thanh Hà tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.
Hội nghị được tổ chức tại UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) và dự kiến sẽ có khoảng 50 điểm cầu nước ngoài với khoảng 100 đại biểu, gồm đại diện một số Thương vụ Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến, các nhà nhập khẩu, thu mua nông sản tại Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc), một số nước khu vực Trung Đông, Hoa Kỳ…Tại điểm cầu nước ngoài, dự kiến có 6 - 8 điểm cầu chính tham gia tham luận; 30 - 40 điểm cầu phụ tham dự hội nghị, với khoảng 90 - 100 đại biểu.
Theo dự kiến, hội nghị sẽ có khoảng 200 khách mời gồm đại biểu Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, doanh nghiệp thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh, đại diện các sàn thương mại điện tử như: Sendo, Postmart, CTCP Icheck và một số đối tác thương mại điện tử; Trung tâm cung ứng hàng hóa Vinmart - Tập đoàn Masan; Saigon corp; Liên hiệp OCOP Việt Nam...
Nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tỉnh Hải Dương |
Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, hội nghị sẽ giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh về vải thiều và các loại hàng hóa, nông sản của tỉnh Hải Dương; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững.
Sự kiện được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh vải thiều của Thanh Hà nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; phát triển thị trường đã có, tìm kiếm, mở rộng thị trường mới, thị trường tiềm năng.
Bên cạnh đó, thông qua sự kiện sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu về thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu của thị trường nước ngoài để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ vải thiều và nông sản của tỉnh.
Tỉnh Hải Dương hiện có 8 nhóm nông sản chủ lực và 351 sản phẩm OCOP chất lượng cao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã được ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cấp mã số vùng trồng, cấp chứng nhận Vietgap, Globalgap, gắn mã truy xuất nguồn gốc, hình thành mô hình chuỗi liên kết. Một số sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn, thị trường xuất khẩu được mở rộng sang nhiều nước, nhất là các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… đem lại giá trị kinh tế cao. Về cây ăn quả, tổng diện tích toàn tỉnh Hải Dương hàng năm duy trì trên 21.000ha, sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm. Trong đó, nhãn có sản lượng khoảng 13.000 tấn, tập trung nhiều tại thành phố Chí Linh 750ha; chủ yếu tiêu thụ trong nước dưới dạng quả tươi. Sản lượng ổi khoảng 85.000 tấn/năm; thu hoạch tập trung từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau; chủ yếu tiêu thụ trong nước dưới dạng quả tươi. Na có sản lượng trên 13.000 tấn/năm; là vùng trồng lớn thứ 3 của miền Bắc; thu hoạch tập trung trong quý 3 hàng năm; chủ yếu tiêu thụ trong nước dưới dạng quả tươi. Vải thiều Thanh Hà là cây đặc sản, chất lượng cao có thương hiệu trên thị trường, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Thời vụ thu hoạch trái cây của tỉnh chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Sản lượng vải hàng năm duy trì khoảng 55-60.000 tấn/năm (thu hoạch tập trung từ cuối tháng 5 đến tháng 6 hàng năm). Về lúa gạo, tỉnh Hải Dương có khoảng 125.000 ha trồng lúa; sản lượng 750.000 tấn/năm; trong đó có khoảng 60% là lúa gạo chất lượng cao. Thu hoạch chính vào vụ hè thu và vụ mùa. Chủ yếu phục vụ tiêu dùng trong tỉnh khoảng 650.000 tấn; phần còn lại cung cấp cho dự trữ quốc gia, tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lân cận và xuất khẩu khoảng 100.000 tấn. Tổng diện tích rau màu của Hải Dương luôn duy trì khoảng trên 41.000 ha; tổng sản lượng 900.000 tấn/năm. Trong đó 80% là cây rau, 20% còn lại là cây màu. Tiêu biểu như hành, tỏi với sản lượng 105.000 tấn/năm, thu hoạch chủ yếu trong vụ Đông hàng năm (từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau). Trong đó có khoảng 50% sản lượng hành củ từ 34.000 - 35.000 tấn, tiêu thụ trong nước; 15% sản lượng hành lá ở dạng sấy khô cung cấp cho công nghiệp chế thực phẩm trong nước. Cà chua khoảng 26.000 tấn (thu hoạch từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau); thị trường tiêu thụ trong nước là chủ yếu, dưới dạng quả tươi. Dưa hấu, dưa lê trên 70.000 tấn (thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm); chủ yếu tiêu thụ trong nước dưới dạng quả tươi. Củ đậu 35.000 tấn (thu hoạch từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau); chủ yếu tiêu thụ trong nước dưới dạng củ tươi. Khoai tây, su hào, cải bắp, súp lơ có tổng sản lượng khoảng 160.000 tấn. Trong đó, khoai tây 20.000 tấn; su hào, cải bắp, su lơ khoảng 140.000 tấn; thu hoạch chủ yếu trong vụ Đông (từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau). Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, xuất khẩu một phần sang Campuchia, Lào, Hàn Quốc. Cà rốt với diện tích gieo trồng khoảng 1.400ha, sản lượng trên 70.000 tấn, trong đó, 100% diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (Vietgap, Golobalgap) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu các nước (khu vực Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Malaysia, Singapore và Thái Lan…). |