Tin nóng:
Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/01/2025 07:48
Tin nóng:
Trung Quốc tăng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam Việt Nam đang bán tôm nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu tôm hùm tăng 57 lần |
Truyền thông Trung Quốc ngày 22/10 đưa tin, trong 9 tháng năm nay, lượng tôm hùm Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng gấp 33 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của sự biến động này đến từ việc giá tôm hùm thấp và các mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 9 tháng năm 2024, tổng lượng tôm hùm nhập khẩu từ Việt Nam đạt 205,87 triệu USD, tăng 3.285% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lượng tôm hùm Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng gấp 33 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: MH |
Riêng tháng 9/2024, lượng tôm hùm nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng 133,9% so với tháng trước đó và tăng 2.336% so với cùng kỳ năm 2023.
Nguyên nhân của sự biến động này đến từ việc giá tôm hùm thấp và các mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ngoài ra, nhu cầu về tôm hùm của Trung Quốc cũng tăng đáng kể. Trong vòng 12 tháng, tính đến hết tháng 9/2024, lượng tôm hùm nhập khẩu của Trung Quốc từ tất cả các thị trường tăng 40,86%, đạt 558,24 triệu USD, trong khi giá nhập khẩu giảm 23%.
Các nhà phân tích lý giải sự gia tăng đột biến này có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có nhu cầu với các loại thực phẩm cao cấp, mặc dù có sự do dự trong chi tiêu nói chung. Nhờ chi phí nhập khẩu từ Việt Nam tương đối thấp do chênh lệch về lao động và vận chuyển, nên tôm hùm Việt Nam có giá cạnh tranh hơn so với tôm hùm từ một số nước cung cấp khác như Australia và Canada.
Đặc biệt, ngành nuôi trồng thủy sản trong nước không thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, cùng với các sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn, việc tăng cường nhập khẩu từ quốc gia láng giềng Đông Nam Á của Trung Quốc là một biện pháp khắc phục đơn giản cho tình trạng này.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm hùm Việt Nam đã quay trở lại thực đơn của Trung Quốc vào năm ngoái sau thời gian tạm dừng. Chuyên gia VASEP cho biết, Trung Quốc cơ bản đã nới lỏng các quy định nhập khẩu hải sản sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống. Các thỏa thuận hai chiều tiếp theo cùng với các quy tắc tự do hóa thương mại của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã tạo điều kiện cho việc mở rộng xuất khẩu tôm hùm.
Trung Quốc cũng chuẩn bị khởi động lại việc nhập khẩu tôm hùm Australia. Tại diễn đàn khu vực ASEAN gần đây tại Lào, Bắc Kinh và Canberra đã nhất trí dỡ bỏ lệnh tạm dừng gần bốn năm đối với các lô hàng tôm hùm vào cuối năm nay. Năm 2019, năm cuối cùng có dữ liệu được ghi nhận, hơn một nửa lượng tôm hùm nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Australia.